7 cách mà công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn

7 cách mà công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn
Thạch Thảo
12 tháng 8, 2022

Công nghệ mang đến nhiều thay đổi trong xã hội và đời sống của con người, từ cách chúng ta làm việc, giao tiếp cho đến giải trí, mua sắm.

Sức mạnh của công nghệ và Internet cho phép có thêm nhiều cộng đồng toàn cầu được hình thành và các ý tưởng cũng như tài nguyên được chia sẻ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng một số công nghệ có thể dẫn đến sự suy giảm về sức khỏe tinh thần, gia tăng sự phân chia trong xã hội và nhiều lo ngại về quyền riêng tư.

Giờ đây, chúng ta coi công nghệ là điều hiển nhiên mỗi ngày. Công nghệ cung cấp cho chúng ta những tin tức mới nhất ngay lập tức, hay pha một ly cà phê hoặc kết nối chúng ta với những người thân ở khắp nơi trên thế giới. Cùng tuoigia.vn tham khảo và đánh giá về 7 cách nổi bật nhất mà công nghệ đã tác động đến cuộc sống của chúng ta trong những năm gần đây.

Thay đổi cách chúng ta giao tiếp và tương tác

"Đến đây Watson, tôi cần gặp anh" - Đây là những lời Alexander Graham Bell đã nói vào chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới mà ông sáng chế ra. Khi đó Bell ước mơ rằng sẽ có "một chiếc điện thoại trong mỗi thị trấn". Và trên thực tế, ngày nay, trong túi mỗi người luôn có một chiếc điện thoại di động. Tuy nhiên, công nghệ đã thay đổi từ ​​cuộc gọi âm thanh truyền thống để trở thành tin nhắn và mạng xã hội như một cách để giao tiếp.

Một phương tiện khác đang chứng kiến ​​sự bùng nổ trong vài năm gần đây là gọi điện video. Khái niệm này hiện không có gì mới bởi nó đã xuất hiện từ lâu, và cuộc cách mạng băng thông rộng tốc độ cao (3G, 4G và sắp tới là 5G) với giá cả phải chăng đã giúp cho một cuộc gọi điện video trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Giảm quyền riêng tư

Chúng ta đang dành nhiều thời gian cho cuộc sống ở trên mạng hơn bao giờ hết.

Mua sắm? Bạn có thể mua gần như tất cả mọi thứ qua Shopee hay Tiki. Trò chuyện với bạn bè? Đơn giản là FaceTime, Facebook hoặc Email. Bạn muốn giải trí? Youtube hoặc trò chơi trực tuyến luôn sẵn sàng. Tìm kiếm? Bạn chỉ cần truy cập Google. Hầu hết mọi khía cạnh trong thói quen hàng ngày của chúng ta đều có thể được phục vụ bởi công nghệ, vì vậy không thể tránh khỏi việc thời gian chúng ta ở trên mạng sẽ tăng lên.

Mặc dù quyền truy cập trực tuyến mang lại cho chúng ta mức độ tiện lợi nhất định, nhưng nó cũng khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn. Mọi động thái mà bạn thực hiện trực tuyến đều được ghi lại và để lại dấu ấn kỹ thuật số ở bất cứ nơi nào chúng ta truy cập. Tin tặc và những kẻ lừa đảo biết điều này và khai thác các lỗ hổng bảo mật để thu lợi bất chính.

Tất nhiên, cũng như mọi thứ khác, công nghệ cũng cung cấp cho chúng ta các công cụ để bảo vệ bản thân và đảm bảo rằng chúng ta an toàn khi cuộc sống được số hoá. Mật khẩu là một ví dụ điển hình về công cụ bảo mật. Ngoài ra còn có các phần mềm diệt virus hay mạng VPN.

Mua sắm đơn giản và dễ dàng

Việc mua sắm đã trở nên đơn giản một cách kì lạ khi mà bạn chỉ cần một vài cú nhấn là mặt hàng bạn muốn sẽ xuất hiện ngay trước cửa nhà. Với sự phát triển của thương mại điện tử, khoảng cách giữa người bán và người mua được thu hẹp, các sản phẩm được tiếp cận đến nhiều người hơn và người dùng cũng dễ dàng tìm kiếm thứ mình muốn hơn.

Công nghệ cũng không bỏ qua mua sắm trực tiếp. Nhờ công nghệ thanh toán thẻ không tiếp xúc và thanh toán qua điện thoại, chúng ta không cần phải lo lắng về tiền mặt bởi chỉ cần nhấn để thanh toán và bạn đã hoàn tất.

Truy cập và tìm kiếm thông tin tốt hơn

Ngày nay, nếu bạn muốn tìm hiểu điều gì đó, bạn sẽ không vất vả đọc vài quyển sách mà chỉ là vài cú nhấp chuột. Chúng ta thậm chí không cần phải di chuyển, chỉ cần rút điện thoại của mình ra và truy cập vào Google hoặc thậm chí yêu cầu trợ lý ảo thông minh tìm giúp.

Cách đây không lâu, bạn phải đến thư viện để tìm hiểu thêm thông tin chuyên sâu về một chủ đề, đấy là nếu nó có sẵn. Giờ đây, nhờ những tiến bộ trong công nghệ, bạn có thể tìm thấy hàng trăm nghìn trang web dành riêng cho hầu hết mọi thứ mà bạn có thể muốn, từ “sức khoẻ” (Google đưa ra 52.900.000 kết quả) đến “lịch sử Việt Nam” (1.390.000.000 kết quả).

Đời sống xã hội ảo

Một sự thay đổi có tác động mạnh khác trong cuộc sống của chúng ta là sự ra đời của các mạng truyền thông xã hội. Ngành công nghiệp này đã phát triển nhanh chóng, những ngày đầu của MySpace và hay sự thống trị của Facebook dường như đã qua. Các dịch vụ mới như Snapchat, TikTok, Instagram và các dịch vụ khác hiện cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của những người khác trong thời gian thực, cho dù họ là một người bạn hay những người nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể rất thú vị, nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể làm tổn thương người dùng, đặc biệt là khi nói đến người dùng trẻ tuổi. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy 46% cô gái cho biết mạng xã hội có tác động tiêu cực đến lòng tự trọng của họ..

Làm việc linh hoạt

Năm 2020 sẽ được nhớ đến vì rất nhiều lý do sự kiện nổi bật, nhưng một trong những mặt tích cực nhất của nó là sự chấp nhận rộng rãi của việc làm việc tại nhà. Với đại dịch hoành hành, nhiều người đã phải tạm rời khỏi văn phòng và làm việc từ chính nơi ở của mình. Và ngay cả khi đại dịch đã qua đi, xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục, với các công ty lớn như Twitter và Microsoft đã tuyên bố rằng nhân viên của họ có thể làm việc tại nhà vô thời hạn.

Đối với nhiều người, làm việc tại nhà là một điều gì đó thú vị - không phải đi lại, giờ giấc linh hoạt hơn, tác động môi trường ít hơn và có thể lựa chọn nơi làm việc của họ. Tất cả điều này được thực hiện nhờ vào những tiến bộ công nghệ.

Theo dõi sức khỏe thông minh

Một xu hướng khác trong công nghệ là sự gia tăng của các thiết bị thể dục và sức khỏe. Nếu bạn muốn biết thị trường công nghệ sức khoẻ đã tiến xa như nào, thì Apple Watch được quảng cáo rầm rộ như một thiết bị tập thể dục đã bán được 31 triệu bản vào năm 2019. Điều này khiến Apple, một công ty công nghệ, lại sở hữu thương hiệu đồng hồ phổ biến nhất trên thế giới - vượt xa những thương hiệu truyền thống như Rolex và Omega.

Vậy một chiếc đồng hồ thể dục thực sự có thể làm gì? Chúng ta đã vượt xa những ngày mà 'đồng hồ thể thao' chỉ có thể ghi lại thời gian hay số vòng chạy của bạn. Giờ đây, chúng có khả năng xem giờ như một chiếc đồng hồ thông thường, theo dõi nhịp tim và huyết áp, theo dõi và giám sát các kế hoạch tập thể dục, và thậm chí theo dõi thói quen ngủ của chúng ta.

Ngoài ra còn rất nhiều công nghệ hỗ trợ sức khoẻ khác đã được phát triển và đang được phát triển. Đây là một điểm tích cực khi nhiều vấn đề xã hội đang ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta như thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm hay mạng xã hội.

Các bài viết khác
Có gì trong một đám cưới tổ chức bằng công nghệ thực tế ảo?
Có gì trong một đám cưới tổ chức bằng công nghệ thực tế ảo?
Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 khiến khái niệm đám cưới ảo trong vũ trụ Metaverse ra đời. Vậy trên môi trường ảo, một đám cưới sẽ diễn ra như thế nào?
Cách đăng ký tài khoản Gmail
Cách đăng ký tài khoản Gmail
Gmail được xem là một công cụ email mạnh mẽ và có lượng người dùng đông đảo nhất hiện nay. Bài viết chia sẻ thêm thông tin về Gmail để người lớn tuổi tham khảo.
Khám phá ứng dụng nghe nhạc Spotify
Khám phá ứng dụng nghe nhạc Spotify
Cùng tuoigia.vn đăng ký sử dụng và khám phá những tính năng nổi bật của ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất thế giới - Spotify.
Vì sao chúng ta nên tối ưu hình ảnh cho trang blog của mình?
Vì sao chúng ta nên tối ưu hình ảnh cho trang blog của mình?
Tối ưu hóa hình ảnh là bước quan trọng giúp trang blog của người lớn tuổi phát triển hiệu quả hơn, hướng đến mục tiêu thu hút thêm nhiều bạn đọc.
Duolingo - Ứng dụng học ngoại ngữ hiệu quả cho người cao tuổi
Duolingo - Ứng dụng học ngoại ngữ hiệu quả cho người cao tuổi
Nhu cầu học ngoại ngữ của người cao tuổi có thể được đáp ứng dễ dàng, thuận tiện và không mất phí nhờ các ứng dụng học ngoại ngữ. Trong số đó có Duolingo.
Tạo tài khoản và sử dụng Outlook (Phần 1)
Tạo tài khoản và sử dụng Outlook (Phần 1)
Outlook là trợ thủ đắc lực của người lớn tuổi trong việc quản lý thông tin cá nhân, lên lịch trình, đặt lời nhắc (như uống nước, gặp bác sĩ), ghi chú, viết nhật ký và duyệt email,...
Thách thức của mô hình bệnh viện thu nhỏ tại nhà
Thách thức của mô hình bệnh viện thu nhỏ tại nhà
Theo tạp chí Forbes, đây là mô hình kiểu mới nhằm mục đích xây dựng một nơi chăm sóc sức khỏe tiện nghi, gần gũi cho người cao tuổi. Tuy nhiên, chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn nữa những tình huống đến từ việc áp dụng trong thực tế.
Rèn luyện tư duy nhạy bén với trò chơi Killer Sudoku
Rèn luyện tư duy nhạy bén với trò chơi Killer Sudoku
Tựa game Killer Sudoku giúp bạn giải trí và rèn luyện trí não, hỗ trợ giảm tình trạng giảm sút trí tuệ ở người lớn tuổi.
So sánh hai ứng dụng sách nói Voiz Fm và Fonos cho người dùng lớn tuổi
So sánh hai ứng dụng sách nói Voiz Fm và Fonos cho người dùng lớn tuổi
Voiz Fm và Fonos là hai trong số ít những ứng dụng sách nói có bản quyền ở Việt Nam, được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp, mang lại một trải nghiệm mới về sách nói cho người dùng.
Người cao tuổi có nên sử dụng đồng hồ thông minh?
Người cao tuổi có nên sử dụng đồng hồ thông minh?
Sự phát triển của công nghệ đã biến chiếc đồng hồ truyền thống vượt xa những chức năng cơ bản. Thiết bị đã trở thành một máy theo dõi sức khỏe, một chiếc điện thoại thông minh mini hay máy nghe nhạc, xem phim, giải trí tích hợp.
Line 98 Classic - Tựa game hơn 20 năm vẫn được mến mộ
Line 98 Classic - Tựa game hơn 20 năm vẫn được mến mộ
Line 98 Classic là một trong những tựa game được nhiều người yêu thích nhất vào những năm 2000. Vậy Line 98 Classic có gì đặc biệt mà vẫn còn sức hút đến ngày nay?
5 mẹo chinh phục trò chơi xếp hình Jigsaw Puzzles Real Jigsaws
5 mẹo chinh phục trò chơi xếp hình Jigsaw Puzzles Real Jigsaws
Đây là một trong những tựa game xếp hình phổ biến trên nền tảng di động. Cùng tuoigia.vn “phá đảo” trò chơi này nhanh hơn nhé!
Máy đo huyết áp điện tử có tốt hơn máy đo huyết áp cơ truyền thống không?
Máy đo huyết áp điện tử có tốt hơn máy đo huyết áp cơ truyền thống không?
Máy đo huyết áp là một thiết bị y tế không thể thiếu trong nhiều gia đình hiện nay. Chỉ với một thiết bị nhỏ gọn là bạn đã có thể theo dõi tình hình sức khỏe, phòng ngừa các loại bệnh phổ biến như cao huyết áp, vấn đề về tim mạch.
Tìm hiểu thêm về giấc ngủ ở loài cá mập
Tìm hiểu thêm về giấc ngủ ở loài cá mập
Giống như con người, giấc ngủ là một phần không thể thiếu ở các loài động vật, dù chưa thật sự thu hút được nhiều sự quan tâm. Mới đây ở Úc, lần đầu tiên các nhà khoa học nghiên cứu sâu và tìm ra những phát hiện về giấc ngủ của loài cá này.
Tìm hiểu ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất thế giới
Tìm hiểu ứng dụng nghe nhạc phổ biến nhất thế giới
Với ứng dụng Spotify, người cao tuổi có thể thưởng thức kho nhạc khổng lồ, nghe radio, podcast và chia sẻ âm thanh trực tuyến.